Trải qua 40 năm thăng trầm trong làng nghề chế biến miến, cho tới nay toàn bộ các sản phẩm miến mang thương hiệu Healthyway của HTX Miến Việt Cường đã ra được công thức “thành công” nhất, khẳng định chất lượng không chỉ được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà còn được đông đảo các gia đình Việt xa quê, khách hàng trên khắp Châu Âu, Châu Á… tìm kiếm, ưa chuộng.
Chúng tôi đặc biệt trân quý những giá trị truyền thống, sự tận tâm trong việc tạo ra những sản phẩm giá trị. Bên cạnh sự hỗ trợ của khoa học, kỹ thuật tiên tiến nhất, cùng quy trình khép kín, an toàn nhất, toàn bộ dòng sản phẩm bún miến mang thương hiệu Miến Việt Cường ở trong nước, thương hiệu Healthyway ở nước ngoài đã và đang khẳng định “Chất lượng hàng đầu Việt Nam”.
Quy trình làm miến của chúng tôi về cơ bản không khác nhiều so với những vùng làm miến khác, nhưng các công đoạn thì cầu kỳ, tỉ mỉ hơn rất nhiều, có như vậy mới cho ra đời được những cân miến đặc biệt mà người tiêu dùng chỉ cần thưởng thức môt lần sẽ nhớ mãi.
Ngay từ công đoạn chọn nguyên liệu chúng tôi đã yêu cầu rất cao. Dong phải là thứ Dong riềng tía, ngọt mát được chúng tôi trực tiếp trồng và khai thác, lựa chọn kỹ càng tận vùng đất Bắc Cạn. Dong ấy đem về làm sạch sau đó dùng dao nhỏ gọt bỏ những phần hỏng, cạo vỏ rồi cho vào mài nát.
Sau khi dong được làm nhuyễn, được bọc vào một tấm vải màn thưa để lọc. Nước lọc dong yêu cầu là nước mưa sạch được xử lý kỹ càng. Sau khi đã có nước dong gột qua 2 đến 3 lần người thợ sẽ pha chế thêm một phần bột gạo và một số phụ gia nữa và bắt đầu quấy bột cho thật sánh. Công đoạn này rất tốn sức nên đòi hỏi người làm miến phải dẻo dai và có sức khỏe vì càng lúc bột càng đặc hơn, phải quấy liên tục và đều tay thì bột mới không bị vón và sống.
Sau khi bột được cho vào máy ép thành sợi miến, người thợ dàn miến ra phên và đem phơi. Quy trình phơi cũng phải có những bí kíp riêng thì mới tạo được hương vị đặc biệt cho miến. Độ đẹp của miến phụ thuộc nhiều vào thời tiết, ngày nắng đều và không gắt phơi miến là đẹp nhất, vì miến khô chủ yếu bằng gió và nắng nhạt, nếu nắng gắt quá sẽ khiến miến mất nhiệt nhanh dẫn đến sợi miến khi nấu bị khô và không còn màu trong nữa. Thông thường một mẻ phơi đẹp là khoảng 2 nắng. Miến sau khi phơi kỹ sẽ được chuyển vào khu vực làm sạch, bao gói lại, để nơi cao ráo tránh độ ẩm và được vận chuyển đi khắp các vùng miền tổ quốc, quốc tế.
Toàn bộ quy trình sản xuất được đảm bảo nghiêm ngặt, chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn toàn thực phẩm. Sản phẩm của chúng tôi đã được phân hạng 5 sao OCOP Quốc gia.
Với những cống hiến đóng góp cho sự phát triển kinh tế của địa phương, HTX Miến Việt Cường của chúng tôi đã nhận được nhiều Bằng khen của các cấp, ngành tỉnh Thái Nguyên. Đặc biệt vừa qua, chúng tôi vinh dự được Hội đồng chung khảo Trung ương bình chọn là 1 trong 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021”.
Blog